Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Ý Nghĩa Phong Thủy Của 12 Con Giáp

Đăng lúc 09:15:35 21/12/2020

Trong văn hóa phương Đông, 12 con giáp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mỗi con giáp lại mang những ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho tính cách, số mệnh trong tương lai. Cũng chính vì vậy mà tượng linh vật 12 con giáp được nhiều người bài trí trong nhà để đem lại những giá trị phong thủy tốt đẹp. Cùng tìm hiểu ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

Tại sao có 12 con giáp

Ngày xưa, khi mà chưa có lịch, con người nắm bắt thời gian, khí hậu, thiên văn chỉ dựa vào quan sát và kinh nghiệm lâu đời truyền lại. Việc định thời gian trong ngày chỉ dựa vào độ cao của mặt trời và độ tròn của mặt trăng. Nhưng với quy luật của vũ trụ thì sẽ có lúc thời gian bị lệch đi nếu chỉ dựa vào các yếu tố này. Vì muốn phân định rõ ràng thời gian cho hậu bối, Ngọc Hoàng trên cao đã nghĩ ra một cách giúp phân chia ngày tháng rõ ràng. Đây cũng là nguồn gốc vì sao lại có 12 con giáp ngày nay. 12 con giáp tương ứng với 12 giờ trong một ngày, 12 tháng trong một năm, 12 năm trong một giáp, đây là  những nền tảng quan trọng để nhận đoán một phần về số mệnh của từng người theo cung Hoàng Đạo. 

Có lẽ mọi người đã từng nghe đến câu chuyện của 12 con giáp được lưu truyền trong dân gian. Truyện kể rằng, Ngọc Hoàng đại đế đã tổ chức một cuộc thi cho các con giáp. Ai là người tới đích trước sẽ có mặt trong lịch hoàng đạo và được xếp ở vị trí cao hơn.

Ngày hôm đó 12 loài vật đều dậy từ sớm để chuẩn bị kỹ càng cho cuộc đua. Khi đến một con sông thì chuột mới nhờ những người bạn to lớn giúp đỡ vì thân hình mình quá nhỏ bé, không đủ sức. Nhưng chỉ có Trâu mới chịu giúp đỡ và khi gần tới đích thì chuột nhanh nhẹn nhảy ra và về nhất, Trâu về thứ 2 và Hổ về 3. Tiếp đến là Thỏ về thứ 4.

Rồng vì muốn giúp những con vật khác qua sông nên đã về thứ 5. Sau Rồng là Ngựa nhưng lúc gần về đích Rắn bò qua làm Ngựa hoảng hốt dừng lại. Vị trí thứ 6 thuộc về Rắn và Ngựa xếp vị trí thứ 7.

Tiếp sau đó là Dê, Khỉ và Gà cùng tới đích một lúc, cả ba cùng trèo trên một chiếc bè để qua sông. Nhưng Gà và Khỉ đã nhường vị trí số tám cho chú Dê hiền lành nhất nhóm. Tiếp đó là Khỉ ở vị trí số 9 và Gà ở vị trí số 10.

Chó về thứ 11 và Lợn vì ham ăn, ham ngủ dọc đường nên đã về cuối cùng trong cuộc đua.

Từ đây chúng ta đã có thứ tự của 12 con giáp, ở Việt Nam thì vị trí của Thỏ được thay thế bằng Mèo. 12 linh vật này thay nhau nắm giữ một năm. Người nào sinh vào năm do linh vật nào năm giữ thì sẽ mang tuổi và đặc điểm của linh vật đó.

Ý nghĩa 12 con giáp

Theo văn hóa người Việt, 12 con giáp bao gồm: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tị (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn). 12 con giáp được dùng để xác định thời gian cũng như trong chiêm tinh học.

Tý

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Tý (Chuột) là loài vật đứng đầu 12 con giáp. Chuột cũng thuộc hành Thủy - bắt đầu sự sống của vạn vật trên vũ trụ. Chính vì thế, Chuột được coi là biểu tượng của sự khởi đầu mới với những cơ hội phát triển mới.

Ngoài ra, chuột còn được biết đến với hình tượng thông minh, lanh lợi, nhanh chóng tìm được thức ăn và có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh. Chính vì vậy, theo phong thủy, chuột được xem là sẽ mang đến sự sung túc, thịnh vượng cho gia chủ. Không chỉ vậy, nếu trong nhà có bày tượng chuột phong thủy thì gia chủ sẽ có suy nghĩ nhanh nhạy, được chuột giúp sức xử lý khéo léo trong mọi tình huống, mở rộng mối quan hệ xã hội và cải thiện tình cảm trong gia đình.

Sửu

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Khi nhắc đến trâu, người ta luôn nghĩ đến hình ảnh hiền lành, chăm chỉ, khỏe mạnh, gắn liền với hình ảnh lao động. Trong phong thủy, sửu tượng trưng cho sự an lành, no đủ và bền vững. Với những người kinh doanh bất động sản hay làm việc liên quan đến đất đai, tượng linh vật con trâu là một món đồ trang trí ý nghĩa trong gia đình.

Dần

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Dần (Hổ) là chúa sơn lâm, một loài vật tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực. Trong phong thủy thì con giáp này là biểu tượng của những người lãnh đạo, có quyền lực, công danh sự nghiệp phát triển. Ngoài ra, đây còn là một con giáp hào phóng và quả cảm, trụ cột vững chắc của gia đình.

Mão

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Những chú mèo thích sự ấm áp, thích được vuốt ve. Do đó, mão là con giáp tượng trưng cho sự tình cảm, trìu mến, mang lại không khí gia đình hạnh phúc. Ngoài ra, sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, khéo léo và nhẫn nại của mèo đã khiến nó được xem là linh thú cát tường, hóa giải hung sát.

Thìn

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Rồng mang dương khí cực mạnh, là biểu tượng của sự uy quyền, bảo vệ con người khỏi những điều xấu xa, thị phi. Ngoài ra, trong phong thủy, nó còn mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc.

Tị

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Rắn vô cùng khéo léo, dễ thích nghi với môi trường sống để đạt được thành công nhu ý. Hình ảnh rắn thay da tượng trưng cho việc rũ bỏ cái cũ để trưởng thành, bắt đầu những cái tốt đẹp hơn. Theo các chuyên gia phong thủy, rắn còn xua đuổi tà ma, bảo vệ các thành viên trong gia đình cũng như mang đến may mắn về tài lộc.

Ngọ

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Ngựa có rất nhiều thiên tính tuyệt vời như trung thành, bền bỉ. Ý nghĩa của tượng ngựa trong phong thủy mang đến tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi và mọi việc đều suôn sẻ, hoàn thành trước dự định.

Mùi

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Mùi trong phong thủy tượng trưng cho sự bền bỉ và ý chí vững chắc, theo đuổi và đạt được mục tiêu đặt ra. Ngoài ra, con giáp này còn mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ.

Thân

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Trong tiếng Hán, chữ Khỉ có nghĩa là "Hầu" - đồng âm với "Hầu" trong Hầu tước, quyền vị. Chính vì vậy, trong phong thủy, khỉ là biểu tượng cho đường công danh sự nghiệp hanh thông, có chức tước, quyền vị. Thân cũng là biểu tượng của sự thông minh và nhanh nhẹn.

Dậu

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Khi gà cất tiếng gáy sáng, một ngày mới bắt đầu. Vì vậy, trong phong thủy, gà mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, những điều xấu xa trong bóng đêm để đem đến ánh sáng. mang đến sự bình an cho gia đạo.

Tuất

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Chú chó luôn mang hình ảnh trung thành, hết lòng với chủ. Trong phong thủy, loài vật này cũng mang ý nghĩa bảo vệ, xua đuổi tà khí và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ.

Hợi

Ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy | Tượng linh vật

 

Trong số 12 con giáp thì lợn là loài vật sung sướng nhất, hết ăn lại ngủ mà không phải lo lắng bất cứ việc gì. Chính vì thế, trong phong thủy, loại vật này cũng đại diện cho sự sung sướng, thịnh vượng, cuộc sống no đủ. Tượng con heo được nhiều người bài trí trong nhà với mong muốn về cuộc sống dư dả, có của ăn của để và sinh sôi mỗi ngày.

Trên đây là một số ý nghĩa biểu tượng của 12 con giáp trong phong thủy. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa 12 con giáp trong phong thủy và lựa chọn được tượng linh vật phù hợp, mang đến vận khí tốt đẹp cho gia đình

ZALO
FACEBOOK
0938 555 958