Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Ý Nghĩa Long Phụng (Rồng Phượng)

Đăng lúc 17:11:08 21/12/2020

Rồng được là linh vật được hình tượng hóa từ trí tưởng tượng của con người, rồng có sức mạnh thần linh nhưng có sự phân biệt giữa Tây và Đông phương. Chúng ta thường biết đến rồng theo Đông phương : là biểu tượng phong thủy may mắn và chứa đựng sức mạnh quyền lực to lớn. Linh vật này được coi là biểu tượng của Hoàng đế, người quân tử và là nền tảng của học thuật Phong Thuỷ.

Ý nghĩa của rồng

Rồng thường xuất hiện trong những câu chuyện thần thoại của người phương Đông. Theo truyền thuyết, rồng là loài vật có thân mình to lớn, dài như rắn, vảy cá khắp người. Chúng có bờm tựa sư tử, sừng như hươu, có thể cưỡi gió đạp mây, tung tăng bay lượn và thét ra lửa.

Rồng là linh vật đại diện cho sức mạnh, uy nghi

Rồng là linh vật đại diện cho sức mạnh, uy nghi

Nhắc đến rồng người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh của vua với những bộ long bào uy nghi, quyền quý. Dù chỉ là sản phẩm do trí tưởng tượng của con người tạo ra, nhưng là đại diện cho sự may mắn, thanh cao, sức mạnh phi thường và quyền năng tối thượng, hình ảnh về rồng vẫn cứ như vậy trường tồn theo năm tháng.

Ý nghĩa của phượng (phượng hoàng)

Phượng hoàng là loài chim đại diện cho sự bất tử với khả năng tái sinh mạnh mẽ. Theo quan niệm của người phương Đông, đây là linh vật duy nhất được đặt sánh ngang với rồng. Bởi vậy, nếu coi rồng là biểu trưng cho vương quyền, vua chúa thì phượng chính là đại diện cho hoàng hậu – người được xem là mẫu nghi thiên hạ.

Chim phượng hoàng là biểu trưng của sự thanh tao, sức sống bất diệt

Chim phượng hoàng là biểu trưng của sự thanh tao, sức sống bất diệt

Phượng hoàng được miêu tả có mỏ như diều hâu, lông như trĩ, móng vuốt như chim ưng và đuôi dài như công. Tương truyền, chúng có thể mang vác nhiều vật nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể. Nước mắt phượng hoàng có khả năng chữa lành mọi vết thương. Tiếng ca du dương của phượng như khơi gợi dũng khí, lòng can đảm từ tận sâu bên trong.

Ý nghĩa của rồng phượng 

Rồng phượng thường được xuất hiện cùng nhau với những ý nghĩa thiêng liêng, thần bí.

Đại diện cho thánh thần

Trong đời sống tâm linh của người Việt, rồng phượng tượng trưng cho lòng thành kính, nét tôn nghiêm. Hình ảnh rồng và phượng thường xuyên xuất hiện tại những nơi thờ tự linh thiêng như đền chùa, đình miếu. Cũng không khó để bắt gặp hình ảnh 2 linh vật  này trên những bát nhang, đèn thờ,… Rồng phượng như thể hiện niềm tin bất diệt của con người vào các vị thần, các đấng tối cao.

Biểu tượng của lộc tài, sung túc

Long phụng đứng cạnh nhau như quy tụ tinh hoa, sức mạnh từ vạn vật, là đại diện cho phú quý, giàu sang. Vậy nên, các vật phẩm phong thủy đi kèm hình ảnh rồng phượng hầu hết đều mang ý nghĩa mưu cầu sung túc, danh vọng, tiền tài.

Rồng phượng quấn quýt bên nhau thể hiện mưu cầu sung túc, hạnh phúc

Rồng phượng quấn quýt bên nhau thể hiện mưu cầu sung túc, hạnh phúc

Thể hiện hạnh phúc lứa đôi

Rồng là vua, phượng là vợ vua. Rồng phượng xuất hiện cùng nhau thể hiện sự hòa hợp của âm dương, đất trời. Ấy vậy nên, từ bao đời nay, trong đám cưới của người Việt, không thể thiếu đi hình ảnh long phụng sum vầy. Đó như khát khao, ước nguyện về một cuộc đời viên mãn, vợ chồng sớm tối quây quần, con đàn cháu đống.

ZALO
FACEBOOK
0938 555 958