Phát triển vùng trồng đinh lăng dược liệu tại Việt Nam

Đăng lúc 14:53:58 21/12/2020

Ở huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng (Nam Định), đinh lăng được xem là nhân tố thúc đẩy “nền kinh tế xanh” của địa phương khi trở thành nguồn nguyên liệu cho các công ty dược phẩm.

Sản phẩm đinh lăng trồng tại hai địa phương trên có chất lượng ổn định hơn hẳn so với các nơi khác. Hải Hậu và Nghĩa Hưng còn là một trong 2 huyện của tỉnh Nam Định được Công ty cổ phần Traphaco chọn làm nơi thực hiện dự án “Phát triển dược liệu Đinh lăng theo hướng dẫn trồng trọt và thu hái cây thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới GACP – WHO”.

Ban quản lý dự án thương mại sinh học (BioTrade) và Công ty cổ phần Traphaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện hoạt động xây dựng điểm sản xuất đinh lăng giống theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định vào tháng 1/2014. Theo đó, dự án Biotrade và công ty Traphaco sẽ hỗ trợ không hoàn lại kinh phí xây dựng đường bê tông trong khu sản xuất giống. Hiểu được tâm tư nguyện vọng của người nông dân về nguồn giống để nhân rộng diện tích, ngày 23/5/2014, tại xã Nghĩa Lạc, Nghĩa Hưng, Nam Định, Traphaco đã phối hợp với Công ty TNHH Hiệp Hưng Xanh và dự án Biotrade thành lập Trung tâm giống đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP. Đại diện công ty Hiệp Hưng Xanh cho biết, với diện tích gieo trồng trên 2,3 ha mỗi năm, trung tâm sẽ cung cấp khoảng từ 600.000 đến 1 triệu cây giống đinh lăng, cung cấp đủ cho 40ha diện tích vùng trồng, đảm bảo 50% diện tích trồng tạo ra sản lượng tiêu thụ của Traphaco.

Để trồng và thu hái cây đinh lăng đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn của GACP-WHO, Công ty Traphaco đã thường xuyên mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật trồng và thu hái cây thuốc cho 56 hộ dân trên địa bàn huyện.

Nhờ có vùng dược liệu cung cấp nguyên liệu ổn định ở huyện Hải Hậu và huyện Nghĩa Hưng, sau 2 năm, Công ty Traphaco đã sản xuất được 10 triệu viên Cebraton hoạt huyết dưỡng não cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Trong quá trình này, Traphaco đóng vai trò trung tâm kết nối hợp tác 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - nhà nông - nhà doanh nghiệp để mở rộng và phát triển bền vững vùng cung cấp dược liệu. Trong đó, vùng dược liệu đinh lăng Hải Hậu là một ví dụ điển hình.

ZALO
FACEBOOK
0938 555 958